Chống oxy hoá là gì? Các công bố khoa học về Chống oxy hoá

Chống oxy hóa là quá trình ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự tổn thương do các chất oxi gây ra đối với tế bào và các cấu trúc trong cơ thể. Các chất oxi hoá, như các...

Chống oxy hóa là quá trình ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự tổn thương do các chất oxi gây ra đối với tế bào và các cấu trúc trong cơ thể. Các chất oxi hoá, như các gốc tự do, có thể gây ra oxy hoá không cân bằng trong cơ thể, gây ra gốc tự do, vi khuẩn, vi rút, môi trường ô nhiễm và các tác nhân gây bệnh khác. Các chất chống oxy hóa, như vitamin C, E, các enzyme chống oxy hóa và các chất chống oxi hóa khác, có khả năng tương tác với các chất oxi hóa và ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động xấu của chúng lên cơ thể. Việc tiêu thụ các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi các bệnh lý và tăng chất lượng cuộc sống.
Chống oxy hóa là quá trình bảo vệ các cấu trúc tế bào khỏi sự tổn thương do các chất oxi hóa gây ra. Các chất oxi hóa có khả năng tự oxy hóa (hiện đại hơn được gọi là quá trình cướp đi electron) các phân tử khác để ổn định trạng thái của chúng. Quá trình này tạo ra các gốc tự do, gây ra sự tổn thương cho tế bào và các cấu trúc trong cơ thể.

Các gốc tự do có khả năng tấn công tế bào và gây hại cho các thành phần của chúng, bao gồm lipid, protein và DNA. Khi chúng tấn công lipid, chúng có thể gây ra quá trình oxy hóa mạnh mẽ, dẫn đến bị oxi hoá. Quá trình oxi hoá này có thể góp phần vào nhiều bệnh lý, bao gồm các bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

Chất chống oxy hóa tham gia vào việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu các tác động xấu của các chất oxi hoá trong cơ thể bằng cách tương tác với chúng. Chúng có khả năng cung cấp electron cho các chất oxi hóa và làm cho chúng trở nên ổn định, từ đó giảm thiểu sự tổn thương gây ra.

Các chất chống oxy hóa quan trọng bao gồm:

1. Vitamin C: Có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể tái sinh vitamin E, một chất chống oxy hóa khác.

2. Vitamin E: Là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ và có khả năng bảo vệ lipid khỏi quá trình oxi hoá.

3. Selenium: Là một loại khoáng chất có khả năng tạo thành các enzyme chống oxi hóa quan trọng, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương.

4. Carotenoid: Là một nhóm chất chống oxi hóa, như beta-caroten, lutein và lycopene, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu sắc tươi sáng. Chúng có khả năng giảm thiểu các tác hại của gốc tự do.

5. Polyphenol: Là một nhóm chất chống oxi hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau củ, cà phê, cacao... Chúng có khả năng ngăn chặn sự tổn thương do oxi hoá và có tác động chống vi khuẩn, chống vi rút.

Tổng quát, chống oxy hóa là quá trình quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh lý. Việc tiêu thụ các chất chống oxi hóa thông qua cải thiện chế độ ăn uống và sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxi hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu của gốc tự do và giúp duy trì sự cân bằng oxy hoá.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "chống oxy hoá":

Các chất oxy hóa, chất chống oxy hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa.
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 90 Số 17 - Trang 7915-7922 - 1993

Chuyển hóa, giống như các khía cạnh khác của cuộc sống, bao gồm những đánh đổi. Các sản phẩm phụ oxy hóa của quá trình chuyển hóa bình thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho DNA, protein và lipid. Chúng tôi lập luận rằng những tổn thương này (tương tự như tổn thương do bức xạ gây ra) là một yếu tố chính góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa như ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng não và đục thủy tinh thể. Các hệ thống bảo vệ bằng chất chống oxy hóa chống lại tổn thương này bao gồm ascorbate, tocopherol và carotenoid. Trái cây và rau quả ăn vào là nguồn chính của ascorbate và carotenoid và là một trong các nguồn của tocopherol. Việc tiêu thụ trái cây và rau quả ít trong chế độ ăn uống làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc hầu hết các loại ung thư so với tiêu thụ nhiều và cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể. Vì chỉ có 9% người dân Mỹ ăn đủ năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày theo khuyến nghị, cơ hội để cải thiện sức khỏe bằng cách cải thiện chế độ ăn uống là rất lớn.

#Oxy hóa #chống oxy hóa #lão hóa #bệnh thoái hóa #ung thư #tim mạch #suy giảm miễn dịch #rối loạn não #đục thủy tinh thể #ascorbate #tocopherol #carotenoid #trái cây và rau quả.
Polyphenol thực vật như chất chống oxy hoá trong dinh dưỡng và bệnh tật ở con người
Oxidative Medicine and Cellular Longevity - Tập 2 Số 5 - Trang 270-278 - 2009

Polyphenol là các chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật và thường tham gia vào việc bảo vệ chống lại tia cực tím hoặc sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Trong thập kỷ qua, đã có nhiều quan tâm về tiềm năng lợi ích sức khỏe từ polyphenol thực vật trong chế độ ăn uống như một chất chống oxy hoá. Các nghiên cứu dịch tễ học và phân tích tổng hợp liên quan mạnh mẽ đến việc tiêu thụ lâu dài các chế độ ăn uống giàu polyphenol thực vật có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và các bệnh thoái hóa thần kinh. Tại đây, chúng tôi trình bày kiến thức về các tác động sinh học của polyphenol thực vật trong bối cảnh liên quan đến sức khỏe con người.

#polyphenol thực vật #chất chống oxy hóa #sức khỏe con người #ung thư #bệnh tim mạch #tiểu đường #loãng xương #bệnh thoái hóa thần kinh #chất chuyển hóa thứ cấp #bảo vệ tế bào.
Keap1 ức chế sự kích hoạt nhân của các yếu tố đáp ứng chất chống oxy hóa bởi Nrf2 thông qua việc gắn kết với miền Neh2 ở đầu N-terminal
Genes and Development - Tập 13 Số 1 - Trang 76-86 - 1999

Yếu tố phiên mã Nrf2 rất quan trọng đối với sự cảm ứng qua yếu tố đáp ứng chất chống oxy hóa (ARE) của các gen enzym giai đoạn II giải độc và chống stress oxy hóa. Phân tích chi tiết về hoạt động khác biệt của Nrf2 được thể hiện trong các dòng tế bào chuyển gen đã dẫn đến việc nhận dạng một loại protein mới, mà chúng tôi gọi là Keap1, protein này ức chế hoạt động phiên mã của Nrf2 bằng cách gắn đặc hiệu với miền điều hòa ở đầu N-terminal bảo tồn tiến hóa của nó. Homolog gần nhất của Keap1 là một protein liên kết actin thuộc loài Drosophila được gọi là Kelch, điều này cho thấy rằng Keap1 có thể là một yếu tố hiệu ứng tế bào chất của Nrf2. Sau đó, chúng tôi chứng minh rằng các tác nhân điện ly hóa kháng lại sự ức chế của Keap1 đối với hoạt động của Nrf2 in vivo, cho phép Nrf2 chuyển từ bào tương vào nhân và tăng cường phản ứng ARE. Chúng tôi suy luận rằng Keap1 và Nrf2 tạo thành một cảm biến tế bào quan trọng đối với sức ép oxy hóa và cùng nhau trung gian hóa một bước quan trọng trong con đường liên lạc tín hiệu dẫn đến sự kích hoạt phiên mã qua cơ chế chuyển vị nhân mới của Nrf2 này. Sự kích hoạt của Nrf2 sau đó dẫn đến sự cảm ứng của enzym giai đoạn II và các gen chống stress oxy hóa nhằm đối phó với các tác nhân điện ly hóa và các loại oxy phản ứng.

#Nrf2 #Keap1 #chất chống oxy hóa #ARE #miền Neh2 #stress oxy hóa #protein Kelch #cảm ứng enzyme #yếu tố phiên mã
Astaxanthin: Nguồn gốc, Quy trình Chiết xuất, Độ bền, Hoạt tính Sinh học và Ứng dụng Thương mại - Một Tổng quan
Marine Drugs - Tập 12 Số 1 - Trang 128-152
Hiện nay, các hợp chất có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang thu hút đáng kể sự quan tâm, đặc biệt là những hợp chất có thể tác động hiệu quả lên các mục tiêu phân tử, có liên quan đến nhiều bệnh tật khác nhau. Astaxanthin (3,3′-dihydroxyl-β,β′-carotene-4,4′-dione) là một xanthophyll carotenoid, có trong Haematococcus pluvialis, Chlorella zofingiensis, Chlorococcum và Phaffia rhodozyma. Nó tích lũy đến 3,8% tính trên trọng lượng khô trong H. pluvialis. Dữ liệu được công bố gần đây của chúng tôi về chiết xuất astaxanthin, phân tích, nghiên cứu độ bền và kết quả về hoạt tính sinh học đã được thêm vào bài báo tổng quan này. Dựa trên kết quả của chúng tôi và tài liệu hiện tại, astaxanthin cho thấy hoạt tính sinh học tiềm năng trong các mô hình in vitro và in vivo. Những nghiên cứu này nhấn mạnh tác động của astaxanthin và lợi ích của nó đối với sự chuyển hóa ở động vật và con người. Sinh khả dụng của astaxanthin ở động vật được cải thiện sau khi cho ăn sinh khối Haematococcus như một nguồn cung cấp astaxanthin. Astaxanthin, được sử dụng như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất chống ung thư, ngăn ngừa tiểu đường, các bệnh tim mạch và rối loạn thoái hoá thần kinh, đồng thời kích thích miễn dịch. Các sản phẩm astaxanthin được sử dụng trong các ứng dụng thương mại dưới dạng viên nang, si rô, dầu, gel mềm, kem, sinh khối và bột hạt. Các đơn đăng ký bằng sáng chế astaxanthin có sẵn trong các ứng dụng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và thực phẩm chức năng. Bản tổng quan hiện tại cung cấp thông tin cập nhật về các nguồn astaxanthin, quy trình chiết xuất, phân tích, độ bền, hoạt tính sinh học, lợi ích sức khỏe và chú ý đặc biệt đến các ứng dụng thương mại của nó.
#astaxanthin #carotenoid #hoạt tính sinh học #chiết xuất #sinh khả dụng #chống oxy hóa #bệnh tiểu đường #bệnh tim mạch #rối loạn thoái hoá thần kinh #ứng dụng thương mại
Anthocyanin từ quả mọng: Chất chống oxi hóa mới trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật
Molecular Nutrition and Food Research - Tập 51 Số 6 - Trang 675-683 - 2007
Tóm Tắt

Các loại quả mọng ăn được, nguồn cung cấp anthocyanin tự nhiên, đã thể hiện một loạt các chức năng sinh y học đa dạng. Những chức năng này bao gồm các rối loạn tim mạch, căng thẳng oxy hóa do tuổi tác, phản ứng viêm, và nhiều bệnh thoái hóa khác nhau. Anthocyanin từ quả mọng cũng cải thiện chức năng thần kinh và nhận thức của não, sức khỏe thị giác cũng như bảo vệ sự toàn vẹn của DNA. Chương này trình bày những lợi ích mang lại của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây trong việc bảo vệ sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật. Hơn nữa, chương này sẽ thảo luận về các lợi ích dược học của sự kết hợp mới của các chiết xuất quả mọng được lựa chọn gọi là OptiBerry, một hỗn hợp của việt quất dại, việt quất đen, mạn việt quất, quả cơm cháy, hạt mâm xôi và dâu tây, và tiềm năng của nó so với từng loại quả mọng riêng lẻ. Các nghiên cứu gần đây tại phòng thí nghiệm của chúng tôi đã chứng minh rằng OptiBerry có hiệu quả chống oxy hóa cao, như thể hiện qua chỉ số năng lực hấp thụ gốc tự do oxy (ORAC) cao, hoạt tính mới chống tạo mạch máu và chống xơ vữa động mạch, cũng như tiềm năng độc tính đối với Helicobacter pylori, một vi sinh vật nguy hiểm gây ra các bệnh rối loạn tiêu hóa khác nhau bao gồm loét tá tràng và ung thư dạ dày, khi so sánh với từng chiết xuất quả mọng riêng lẻ. OptiBerry cũng ức chế đáng kể việc phiên mã MCP-1 nền và NF-κβ gây cảm ứng, cũng như biomarker viêm IL-8, và giảm đáng kể khả năng hình thành u máu và giảm rõ rệt sự phát triển khối u do tế bào EOMA gây ra trong mô hình in vivo. Nhìn chung, anthocyanin từ quả mọng kích hoạt tín hiệu gene trong việc tăng cường sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật.

#Quả mọng #Anthocyanin #Chất chống oxy hóa #OptiBerry #Rối loạn tim mạch #Viêm #Helicobacter pylori #ORAC #Bảo vệ DNA #Chức năng nhận thức.
Khám phá curcumin, một thành phần của nghệ và những hoạt động sinh học kỳ diệu của nó
Clinical and Experimental Pharmacology and Physiology - Tập 39 Số 3 - Trang 283-299 - 2012
Tóm tắt

1. Curcumin là thành phần hoạt tính của gia vị nghệ và đã được tiêu dùng cho mục đích y học từ hàng nghìn năm nay. Khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng curcumin điều chỉnh nhiều phân tử tín hiệu khác nhau, bao gồm các phân tử gây viêm, yếu tố phiên mã, enzym, protein kinase, protein reductase, protein mang, protein giúp tế bào sống sót, protein kháng thuốc, phân tử bám dính, yếu tố tăng trưởng, thụ thể, protein điều hòa chu kỳ tế bào, chemokine, DNA, RNA và ion kim loại.

2. Với khả năng của polyphenol này trong việc điều chỉnh nhiều phân tử tín hiệu khác nhau, curcumin đã được báo cáo là có những hoạt động đa diện. Đầu tiên được chứng minh có hoạt động kháng khuẩn vào năm 1949, kể từ đó curcumin đã được chứng minh có tính kháng viêm, chống oxy hóa, kích thích tế bào tự hủy, ngăn ngừa hóa chất, hóa trị liệu, chống tăng trưởng, phục hồi vết thương, giảm đau, chống ký sinh trùng và chống sốt rét. Nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng curcumin có thể hiệu quả chống lại một loạt bệnh tật ở người, bao gồm tiểu đường, béo phì, các rối loạn thần kinh và tâm thần và ung thư, cũng như các bệnh mạn tính ảnh hưởng đến mắt, phổi, gan, thận và hệ tiêu hóa và tim mạch."

3. Mặc dù đã có nhiều thử nghiệm lâm sàng đánh giá tính an toàn và hiệu quả của curcumin đối với các bệnh tật ở người đã hoàn thành, những thử nghiệm khác vẫn đang tiếp diễn. Hơn nữa, curcumin được sử dụng như một thực phẩm chức năng ở nhiều nước, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Nepal và Pakistan. Mặc dù giá thành rẻ, có vẻ được dung nạp tốt và có tiềm năng hoạt động, curcumin không được phê duyệt để điều trị bất kỳ bệnh nào ở người."

4. Trong bài báo này, chúng tôi thảo luận về sự phát hiện và các hoạt động sinh học chính của curcumin, với sự nhấn mạnh đặc biệt vào hoạt động của nó ở cấp độ phân tử và tế bào, cũng như ở động vật và con người."

#curcumin #nghệ #hoạt động sinh học #cứu chữa bệnh #kháng viêm #chống oxy hóa #kháng khuẩn #thực phẩm chức năng #thử nghiệm lâm sàng #phân tử tín hiệu
Bilirubin và glutathione có vai trò chống oxy hóa và bảo vệ tế bào bổ trợ
Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America - Tập 106 Số 13 - Trang 5171-5176 - 2009
Glutathione (GSH) và bilirubin là những chất bảo vệ tế bào chống oxy hóa nội sinh nổi bật. Mặc dù mức độ hiện diện trong mô thấp hơn hàng ngàn lần so với GSH, bilirubin vẫn hiệu quả nhờ chu trình sinh tổng hợp, trong đó bilirubin được tạo ra từ biliverdin bởi biliverdin reductase (BVR). Khi bilirubin hoạt động như một chất chống oxy hóa, nó bị oxy hóa thành biliverdin, tức thì được BVR khử thành bilirubin. Tại sao cơ thể sử dụng cả hai hệ thống chống oxy hóa khác biệt này? Chúng tôi cho rằng GSH hòa tan trong nước chủ yếu bảo vệ các protein hòa tan trong nước, trong khi bilirubin có tính ưa béo bảo vệ lipid khỏi bị oxy hóa. Chuột bị xóa heme oxygenase-2, tạo ra biliverdin, cho thấy sự oxy hóa lipid nhiễu loạn hơn so với oxy hóa protein, ngược lại với sự suy giảm GSH. Sự can thiệp RNA làm giảm BVR tăng cường oxy hóa lipid hơn so với protein. Sự cạn kiệt của BVR hoặc GSH gia tăng cái chết tế bào theo cách cụ thể với loại oxy hóa.
#Bilirubin #Glutathione #Chống oxy hóa #Bảo vệ tế bào #Biliverdin reductase
Những Tiến Bộ và Ảnh Hưởng của Hydrogel Chống Oxy Hóa trong Quá Trình Chữa Lành Vết Thương Mãn Tính
Advanced healthcare materials - Tập 9 Số 5 - 2020
Tóm tắt

Việc tăng tốc và điều trị triệt để các vết thương mãn tính vẫn đang là một nhu cầu y tế lớn chưa được đáp ứng do các triệu chứng phức tạp từ rối loạn chuyển hóa của vi môi trường vết thương. Mặc dù có nhiều chiến lược và các hydrogel sinh học được phát triển, một phương pháp điều trị vết thương mãn tính hiệu quả và phổ biến vẫn là một điểm nghẽn. Với mục tiêu đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương mãn tính, nhiều hydrogel băng gạc có chức năng chống oxy hóa đã xuất hiện và được chứng minh là có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương, đặc biệt là trong việc sửa chữa vết thương mãn tính. Chiến lược mới trong điều trị vết thương mãn tính do hydrogel chống oxy hóa mang lại có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe con người. Ở đây, ứng dụng của hydrogel chống oxy hóa trong việc sửa chữa vết thương mãn tính được thảo luận một cách hệ thống, nhằm cung cấp một tài liệu tham khảo lý thuyết quan trọng cho những đột phá tiếp theo trong việc chữa lành vết thương mãn tính.

#Hydrogel chống oxy hóa #chữa lành vết thương mãn tính #vi môi trường vết thương #rối loạn chuyển hóa #chiến lược mới #hệ thống băng gạc #sức khỏe con người
Acid Ursolic: Một triterpenoid chống viêm và gây viêm
Molecular Nutrition and Food Research - Tập 52 Số 1 - Trang 26-42 - 2008
Tóm tắt

Có sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc làm sáng tỏ các chức năng sinh học của triterpenoids, phân bố rộng rãi trong vương quốc thực vật, một số trong đó được sử dụng như tác nhân chống ung thư và chống viêm ở các nước châu Á. Axit ursolic (UA), một axit carboxylic triterpenoid pentacyclic tự nhiên, là thành phần chính của một số loại thảo dược trong y học cổ truyền và được biết đến với nhiều chức năng sinh học đa dạng, chẳng hạn như hoạt động chống oxy hóa, chống viêm, và chống ung thư, có khả năng chống lại kích thích sinh học nội sinh và ngoại sinh. Ngược lại với những đặc tính có lợi này, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây đã cho thấy rằng tác dụng của UA lên các tế bào và mô bình thường thỉnh thoảng có tính chất gây viêm. Do đó, UA có thể được coi như một con dao hai lưỡi với cả hai mặt lợi và hại, và cần có các đánh giá thêm về ảnh hưởng của UA lên trạng thái sinh học của các tế bào hoặc mô mục tiêu. Bài tổng quan này tóm tắt thông tin trước đây và hiện tại liên quan đến UA, và cung cấp những suy nghĩ mới về các cơ chế phân tử cơ bản của các hoạt động của nó.

#acid ursolic #triterpenoid #hoạt động sinh học #chống oxy hóa #chống viêm #chống ung thư #pro-inflammatory #cơ chế phân tử
Đặc Tính Hóa Sinh và Chức Năng của Các Hydrolysate Protein Đậu Thận Xử Lý bởi Alcalase và Khả Năng Bảo Quản của Chúng trên Thịt Gà Lưu Trữ
Springer Science and Business Media LLC - Tập 26 Số 15 - Trang 4690

Một phương pháp bảo quản mới được trình bày trong bài báo này nhằm kéo dài tuổi thọ của thịt gà sống và cải thiện chất lượng ở 4 °C thông qua việc phủ bằng hydrolysate protein đậu thận hòa tan cao. Hydrolysates của các loại protein đậu thận đen, đỏ và trắng (BKH, RKH và WKH) được thu nhận sau 30 phút thủy phân enzym với Alcalase (tỷ lệ E/S là 1:100, độ thủy phân từ 25–29%). Các tiểu đơn vị phaseolin khác nhau (8S) xuất hiện trong SDS-PAGE ở khoảng trọng lượng phân tử từ 35–45 kD trong khi vicilin xuất hiện trong khoảng trọng lượng phân tử từ 55–75 kD. Hydrolysates protein đậu thận có hoạt tính chống oxy hóa đáng kể, được minh chứng qua hoạt động loại bỏ DPPH và phép thử β-carotine-linolenic, cũng như hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán đĩa. BKH tiếp theo là RKH (800 µg/mL) có hoạt động loại bỏ 95, 91% DPPH và ức chế 82–88% quá trình oxy hóa linoleic một cách đáng kể (p ≤ 0.05). Ba loại hydrolysate đã được nghiên cứu đều đáng kể ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, với BKH có hiệu suất tốt nhất. Các hydrolysate protein đậu thận có thể bảo vệ thịt gà nhờ tính chất lưỡng tính của chúng và nhiều đặc tính chức năng (khả năng hấp thu nước và dầu, và độ ổn định tạo bọt). Chất lượng thịt gà được đánh giá qua việc theo dõi sự biến động của các thông số hóa học (pH, met-myoglobin, oxy hóa lipid và TVBN), tải lượng vi khuẩn (tổng số vi khuẩn, và số lượng tâm nhiệt), các thông số màu và các thuộc tính cảm quan trong suốt quá trình bảo quản lạnh (4 °C). Các hydrolysate (800 µg/g) đã giảm đáng kể (p ≤ 0.05) sự gia tăng giá trị pH và TVBN của thịt, ức chế 59–70% quá trình oxy hóa lipid so với đối chứng trong quá trình lưu trữ lạnh 30 ngày bằng cách loại bỏ 50% tải lượng vi khuẩn và đảm bảo lưu trữ an toàn trong 30 ngày. RKH và WKH đáng kể (p ≤ 0.05) tăng cường giá trị L*, a*, do đó gia tăng độ trắng và đỏ của thịt, trong khi BKH tăng giá trị b*, giảm tất cả các thông số màu trong quá trình bảo quản thịt. RKH và WKH (800 µg/g) (p ≤ 0.05) duy trì 50–71% và 69–75% màu sắc và mùi hương của thịt, tăng độ mọng nước của thịt sau 30 ngày bảo quản lạnh. BKH, RKH và WKH có thể được tích hợp an toàn vào thực phẩm mới.

#Hydrolysate protein đậu thận #Alcalase #bảo quản thịt gà #hoạt tính chống oxy hóa #hoạt tính kháng khuẩn #chất lượng thịt
Tổng số: 114   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10